Chất vấn và trả lời chất vấn tại phiên họp thứ 36 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội

Đăng ngày 22 - 08 - 2024

Ngày 21/8, trong khuôn khổ phiên họp thứ 36 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, đồng chí Trần Thanh Mẫn, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội chủ trì phiên chất vấn và trả lời chất vấn bằng hình thức trực tiếp kết hợp với trực tuyến. Dự phiên chất vấn và trả lời chất vấn tại điểm cầu Hưng Yên có các đồng chí: Đào Hồng Vận, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh; Nguyễn Đại Thắng, Phó Trưởng đoàn chuyên trách Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh; Vũ Hồng Luyến, Bí thư Tỉnh đoàn; đại diện lãnh đạo một số sở, ngành...

Các đại biểu dự phiên chất vấn tại điểm cầu Hưng YênCác đại biểu dự phiên chất vấn tại điểm cầu Hưng Yên

Tại phiên chất vấn và trả lời chất vấn, Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Bùi Văn Cường trình bày báo cáo tổng hợp nội dung thẩm tra của Hội đồng Dân tộc, các Ủy ban của Quốc hội, báo cáo ý kiến của Ban Dân nguyện về việc thực hiện các nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về giám sát chuyên đề và chất vấn từ đầu nhiệm kỳ Quốc hội khóa XV đến hết năm 2023.

Về nội dung chất vấn, trả lời chất vấn, các đại biểu tập trung vào 9 lĩnh vực. Trong đó, lĩnh vực Công Thương, các đại biểu tập trung chất vấn về việc bảo đảm cân đối cung, cầu xăng dầu, bảo đảm an ninh năng lượng, điều hành giá xăng dầu; công tác quản lý thị trường, phòng, chống buôn lậu, hàng giả, hàng kém chất lượng và bảo đảm lưu thông xuất, nhập khẩu hàng hóa. Lĩnh vực nông nghiệp và phát triển nông thôn, đại biểu đề cập đến việc hoàn thiện chính sách, pháp luật về phát triển thủy sản; kiểm tra, kiểm soát hoạt động khai thác thủy sản. Lĩnh vực văn hóa, thể thao và du lịch, nội dung chất vấn, trả lời chất vấn xoay quanh việc thực hiện chính sách hỗ trợ phục hồi và phát triển du lịch, phát triển các sản phẩm du lịch, nhân lực trong lĩnh vực du lịch; bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hóa; huy động nguồn lực phát triển văn hóa, công nghiệp văn hóa... Lĩnh vực nội vụ tập trung các vấn đề liên quan đến tổ chức thực hiện sắp xếp đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã, đặc biệt là việc sắp xếp, giải quyết chế độ, chính sách cho cán bộ, công chức dôi dư; sắp xếp, xử lý trụ sở, tài sản công dôi dư... Đối với lĩnh vực thuộc trách nhiệm quản lý của Bộ Tư pháp, các đại biểu chất vấn về việc đấu giá tài sản, thi hành án hành chính; việc thu hồi tài sản trong các vụ án tham nhũng, kinh tế, chức vụ. Lĩnh vực an ninh, trật tự và thanh tra, các đại biểu chất vấn về chất lượng, hiệu quả công tác điều tra, xử lý tội phạm; công tác bảo đảm trật tự, an toàn giao thông và phòng cháy, chữa cháy; việc giải quyết các vụ việc khiếu nại, tố cáo đông người, phức tạp, kéo dài...

Sáng ngày 22/8, phiên chất vấn sẽ được tiếp tục đối với lĩnh vực: Tư pháp, nội vụ, an ninh, trật tự - an toàn xã hội, thanh tra, tòa án, kiểm sát...