Khai mạc Kỳ họp thường lệ giữa năm 2024 HĐND tỉnh khóa XVII, nhiệm kỳ 2021-2026

Đăng ngày 10 - 07 - 2024

Sáng ngày 10/7, tại Trụ sở HĐND-UBND tỉnh, Hội đồng nhân dân tỉnh Hưng Yên khoá XVII, nhiệm kỳ 2021-2026 khai mạc Kỳ họp thường lệ giữa năm 2024 (Kỳ họp thứ Hai mươi mốt) để xem xét, quyết định những nội dung quan trọng thuộc thẩm quyền. Dự Chủ tọa, điều hành kỳ họp ông Lê Xuân Tiến, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh. Đại biểu Trung ương có ông Phạm Đình Toản, Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội, đại biểu Quốc hội khóa XV tỉnh Hưng Yên; đại diện các Ban xây dựng Đảng Trung ương; Ban Công tác đại biểu thuộc Ủy ban Thường vụ Quốc hội. Tham dự kỳ họp có các ông, bà trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy; lãnh đạo HĐND tỉnh; lãnh đạo UBND tỉnh; lãnh đạo Đoàn ĐBQH tỉnh; Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh; các vị đại biểu HĐND tỉnh; thủ trưởng một số sở, ban, ngành; lãnh đạo HĐND, UBND các huyện, thị xã, thành phố.

Các đại biểu tham dự Kỳ họp

Phát biểu khai mạc kỳ họp, ông Lê Xuân Tiến, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh nhấn mạnh nội dung trọng tâm tại Kỳ họp này là tập trung thảo luận đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm; nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu 6 tháng cuối năm 2024. Với tinh thần trách nhiệm cao trước cử tri và Nhân dân trong tỉnh, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh đề nghị các vị đại biểu HĐND tỉnh, các vị đại biểu tham dự kỳ họp tập trung nghiên cứu kỹ báo cáo, đánh giá sâu sắc tình hình để làm rõ những kết quả đã đạt được; thẳng thắn chỉ ra những hạn chế, yếu kém và nguyên nhân, đặc biệt là nguyên nhân chủ quan trong khâu tổ chức thực hiện; nhận định dự báo sát, đúng tình hình đề xuất các giải pháp để thực hiện trong 6 tháng cuối năm nhằm đạt được các mục tiêu, chỉ tiêu về phát triển kinh tế - xã hội năm 2024. Từ thực tiễn sinh động, phong phú của ngành, lĩnh vực và địa phương mình, tích cực tham gia thảo luận, đóng góp nhiều ý kiến tâm huyết, sâu sắc, chất lượng, góp phần vào thành công của Kỳ họp, đáp ứng niềm tin, sự mong đợi của cử tri và Nhân dân trong tỉnh.

Ông Lê Xuân Tiến, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh phát biểu khai mạc Kỳ họp

Theo chương trình họp, HĐND tỉnh sẽ dành thời gian để tập trung thảo luận, cho ý kiến, xem xét, thông qua các báo cáo, tờ trình và dự thảo Nghị quyết do các cơ quan hữu quan; trọng tâm thảo luận đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm; nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu 6 tháng cuối năm 2024, với mục tiêu phấn đấu hoàn thành và hoàn thành vượt mức tất cả các chỉ tiêu đã đề ra của kế hoạch 5 năm.

Theo đó, Kỳ họp nghe báo cáo của Thường trực HĐND tỉnh về kết quả hoạt động của Thường trực, các Ban HĐND tỉnh 6 tháng đầu năm, phương hướng nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm 2024; Báo cáo thẩm tra của các Ban HĐND tỉnh đối với các nội dung trình kỳ họp. Xem xét thông qua chương trình giám sát của HĐND tỉnh năm 2025 theo đề nghị của Thường trực HĐND tỉnh. Xem xét báo cáo của UBND tỉnh về việc thực hiện nhiệm vụ thu chi ngân sách nhà nước; kế hoạch vốn đầu tư công 6 tháng đầu năm và nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu 6 tháng cuối năm 2024. Quyết định điều chỉnh, bổ sung kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021-2025 tỉnh Hưng Yên; phương án sử dụng nguồn tăng thu ngân sách cấp tỉnh năm 2023; phân bổ bổ sung kế hoạch vốn đầu tư công năm 2024; thông qua chủ trương đầu tư đối với một số dự án đầu tư công thuộc thầm quyền. Báo cáo công tác tham gia xây dựng chính quyền 6 tháng đầu năm 2024 của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh. Báo cáo công tác 6 tháng đầu năm của các cơ quan liên quan và kết quả giải quyết của UBND tỉnh đối với các ý kiến, kiến nghị của cử tri theo quy định.

Chủ tọa điều hành Kỳ họp

Cũng tại kỳ họp này, HĐND tỉnh đã tiến hành biểu quyết cho thôi làm nhiệm vụ đại biểu HĐND tỉnh khóa XVII, nhiệm kỳ 2021-2026 đối với ông Doãn Anh QuânTổ trưởng Tổ đại biểu HĐND tỉnh thuộc đơn vị bầu cử số 02, huyện Tiên Lữ; nguyên Tỉnh ủy viên, nguyên Bí thư Huyện ủy Tiên Lữ  ông Lương Minh Thanh, Phó Tổng giám đốc Công ty Điện lực miền Bắc, đại biểu HĐND tỉnh thuộc đơn vị bầu cử số 07, huyện Khoái Châu; nguyên Giám đốc Công ty Điện lực Hưng Yên.

Ông Lê Xuân Tiến, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tặng hoa chúc mừng ông Doãn Anh Quân và ông Lương Minh Thanh

Theo chương trình kỳ họp chiều ngày 10/7, HĐND tỉnh tiếp tục nghe Báo cáo kết quả hoạt động của Thường trực HĐND, các Ban HĐND, các Tổ đại biểu HĐND tỉnh 6 tháng đầu năm 2024; phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm 2024Tờ trình và dự thảo Nghị quyết về Chương trình giám sát của HĐND tỉnh năm 2025 và tiến hành thảo luận tại các Tổ.