Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Hưng Yên giám sát chuyên đề tại Sở Giáo dục và Đào tạo

Đăng ngày 18 - 03 - 2024

Đoàn giám sát tại Sở Giáo dục và Đào tạo

Sáng ngày 15/3/2024, Đoàn giám sát của Đoàn đại biểu Quốc hội khóa XV tỉnh Hưng Yên do đồng chí Nguyễn Đại Thắng (Tỉnh ủy viên, Phó Trưởng đoàn chuyên trách, phụ trách Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnhỦy viên Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội), Trưởng Đoàn làm việc tại Sở Giáo dục và Đào tạo về việc thực hiện chính sách, pháp luật về đổi mới hệ thống tổ chức và quản lý, nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của các đơn vị sự nghiệp công lập giai đoạn 2018-2023. Tham gia Đoàn giám sát có đồng chí Trần Thị Tuyết Hương, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; đại diện lãnh đạo Ban Pháp chế và Văn hóa - Xã hội, HĐND tỉnh; lãnh đạo Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh; lãnh đạo Sở Tài chính, Nội vụ.

Thực hiện sắp  xếp,  kiện  toàn  theo hướng tự chủ, tự chịu trách nhiệm về tổ chức bộ máy, nhân sự và tài chính, năm 2023 Sở Giáo dục và Đào tạo có 26 đơn vị sự nghiệp trực thuộc (24 trường THPT, 01 trường THCS&THPT, 01 Trung tâm GDTX  tỉnh); giai đoạn năm 2015-2021 đã tinh giản 232 biên chế và từ năm 2021-2023 chuyển 15 biên chế hưởng lương từ nguồn ngân sách nhà nước sang hưởng lương từ nguồn thu sự nghiệp, tuyển dụng 01 viên chức theo diện thu hút nhân tài; các đơn vị đã ban hành Quyết định quy định sản phẩm đầu ra theo thẩm quyền và xây dựng Quy chế quản lý, sử dụng tài sản công, Quy chế chi tiêu nội bộ theo quy định.

Tại buổi làm việc, các thành viên Đoàn giám sát đã có nhiều ý kiến phát biểu liên quan đến việc thực hiện chính sách, pháp luật về đổi mới hệ thống tổ chức và quản lý, nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của các đơn vị sự nghiệp công lập như: giao biên chế; quy hoạch mạng lưới các trường sau khi sắp xếp, tổ chức lại; hiệu quả hoạt động của các đơn vị sau khi sáp nhập; công tác xã hội hóa giáo dục kết quả chưa cao;…

Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo đã giải trình làm rõ các ý kiến phát biểu của thành viên Đoàn giám sát và kiến nghị, đề nghị cấp có thẩm quyền sớm ban hành Thông tư hướng dẫn danh mục khung vị trí việc làm và định mức số lượng người làm việc trong cơ sở Giáo dục nghề nghiệp - Giáo dục thường xuyên cấp huyện; hướng dẫn thực hiện cơ chế tự chủ tài chính đối với các cơ sở giáo dục mầm non, phổ thông công lập theo quy định tại Nghị định số 60/2021/NĐ-CP ngày 21/6/2021 của Chính phủ quy định cơ chế tự chủ tài chính của đơn vị sự nghiệp công; sáp nhập trường THCS với THPT; cần có quy định cụ thể về việc phân hạng của trường liên cấp; ban hành khung giá thiết bị cho ngành giáo dục; điều chỉnh chính sách để thu hút nhân tài, thu hút đội ngũ viên chức có chuyên môn, nghiệp vụ giỏi vào làm việc trong đơn vị sự nghiệp giáo dục.

Đồng chí Nguyễn Đại Thắng, Tỉnh ủy viên, Phó Trưởng đoàn chuyên trách, phụ trách Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh, Trưởng Đoàn giám sát kết luận, tiếp thu những kiến nghị của Sở Giáo dục và Đào tạo trong việc thực hiện chính sách pháp luật, đổi mới hệ thống tổ chức, quản lý, nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của các đơn vị sự nghiệp công lập trực thuộc Sở./.