Ban VHXH - HĐND tỉnh khảo sát về công tác bảo tồn, tôn tạo và phát huy giá trị các di tích lịch sử - văn hóa tỉnh

Đăng ngày 15 - 09 - 2023

Chiều ngày 13/9/2023, Đoàn khảo sát của Ban VHXH - HĐND tỉnh do đồng chí Đặng Thị Gấm, Trưởng Ban VHXH - HĐND tỉnh làm trưởng đoàn đã có buổi khảo sát tại Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VH,TT&DL). Dự và chỉ đạo có đồng chí Trần Thị Tuyết Hương, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh.

Bà Trần Thị Tuyết Hương, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh

phát biểu tại Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch

Tại buổi làm việc, Sở VH,TT&DL đã thông tin báo cáo với Đoàn những kết quả đạt được, khó khăn, vướng mắc, giải pháp của ngành trong thời gian tới. Trong thời gian qua. Sở VH,TT&DL đã tham mưu Tỉnh ủy, UBND, HĐND ban hành nhiều văn bản, tổ chức nhiều hoạt động nhằm thực hiện có hiệu quả việc trùng tu, tôn tạo, tu bổ và phát huy các giá trị di tích trên địa bàn tỉnh. Hiện nay, Hưng Yên có 1.802 di tích các loại; trong đó có 175 di tích xếp hạng cấp quốc gia, đứng thứ 3 cả nước về số lượng di tích xếp hạng cấp quốc gia (sau Hà Nội và Bắc Ninh), 274 di tích xếp hạng cấp tỉnh, có 03 di tích - cụm di tích xếp hạng quốc gia đặc biệt. Từ tháng 1/2020 đến hết tháng 6/2023, trên địa bàn toàn tỉnh đã đầu tư tu bổ, chống xuống cấp cho 59 di tích xếp hạng cấp quốc gia, với tổng kinh phí 221.987,28 triệu đồng. Từng bước khai thác có hiệu quả các di tích lịch sử - văn hóa

Các thành viên Đoàn đề nghị Sở VH,TT&DL thông tin làm rõ thêm một số nội dung liên quan như: việc tham mưu xây dựng cơ chế, chính sách, tạo nguồn lực trong việc tu bổ, tôn tạo các di tích; công tác tuyên truyền, quảng bá, giới thiệu, phát huy giá trị di tích lịch sử - văn hóa; việc phối hợp với các sở, ngành, địa phương trong công tác quản lý các di tích tại địa phương… Đồng chí Trưởng đoàn khảo sát đề nghị Sở VH,TT&DL nghiên cứu tham mưu giúp tỉnh sửa đổi một số văn bản đã ban hành phù hợp với quy định mới của Trung ương và thực tiễn của tỉnh; thường xuyên tổ chức các lớp tập huấn chuyên sâu về quản lý, bảo vệ di tích, đến với nhiều đối tượng cán bộ văn hóa xã, các ban quản lý di tích cơ sở cũng như người trực tiếp tham gia trông coi di tích, từ đó nâng cao hiệu quả công tác bảo vệ, phát huy giá trị di tích.

Ông Đỗ Hữu Nhân, Tỉnh ủy viên,

Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch phát biểu tại hội nghị

Phát biểu chỉ đạo định hướng, đồng chí Trần Thị Tuyết Hương, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh ghi nhận kết quả ngành VH,TT&DL đã đạt được và đề nghị Sở VH,TT&DL tăng cường tuyên truyền đẩy mạnh công tác bảo vệ, bảo quản và phát huy giá trị di vật, cổ vật, bảo vật quốc gia; đẩy nhanh tiến độ thực hiện số hóa di tích góp phần lưu trữ những tư liệu, hình ảnh quý, xây dựng được hệ thống dữ liệu chung của các di tích; thực hiện nghiêm theo đúng hướng dẫn tại Thông tư số 04/2023/TT-BTC ngày 19/01/2023 của Bộ Tài chính hướng dẫn quản lý, thu chi tài chính cho công tác tổ chức lễ hội và tiền công đức, tài trợ cho di tích và hoạt động lễ hội…