KẾ HOẠCH Giám sát công tác quản lý, xây dựng, thực hiện hương ước, quy ước trên địa bàn tỉnh Hưng Yên

Đăng ngày 20 - 06 - 2024

I. MỤC ĐÍCH YÊU CẦU

1. Mục đích
  • Đánh giá tình hình tổ chức thực hiện pháp luật về công tác quản lý về xây dựng và thực hiện hương ước, quy ước trên địa bàn tỉnh, trong đó tập trung đánh giá kết quả đạt được, những thuận lợi, khó khăn, vương mắc, nguyên nhân của các cơ quan, tổ chức, cá nhân trong công tác quản lý, tổ chức thực hiện; từ đó đề xuất các giải pháp nâng cao hiệu quả công tác xây dựng và thực hiện hương ước, quy ước nhằm hoàn thiện pháp luật về xây dựng, thực hiện hương ước, quy ước.

- Căn cứ kết quả giám sát, đề xuất, kiến nghị các giải pháp; kịp thời khắc phục những tồn tại, hạn chế trong công tác quản lý nhà nước, tổ chức thực hiện; góp phần thực hiện tốt pháp luật về xây dựng và thực hiện hương ước, quy ước trên địa bàn tỉnh.

1. Yêu cầu
  • Hoạt động giám sát tuân thủ theo quy trình, quy định của pháp luật, đảm bảo khách quan, thiết thực, hiệu quả, đúng tiến độ và không làm ảnh hưởng đến hoạt động bình thường của các cơ quan, đơn vị, địa phương chịu sự giám sát.
  • Quá trình triển khai giám sát đảm bảo tổ chức đoàn công tác tinh gọn, đủ năng lực làm việc, tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin, đảm bảo hiệu quả, tiết kiệm, tránh lãng phí.
  • Cơ quan, đơn vị, địa phương chịu sự giám sát phối hợp chặt chẽ với Đoàn giám sát chuẩn bị đầy đủ tài liệu, biểu mẫu liên quan, nội dung báo cáo theo đề cương gợi ý gửi kèm kế hoạch; bố trí địa điểm, mời các thành phần liên quan tham dự buổi giám sát; trao đổi, giải trình những vấn đề mà Đoàn đặt ra, tạo điều kiện thuận lợi giúp Đoàn giám sát hoàn thành nhiệm vụ, đạt mục đích, yêu cầu giám sát đặt ra.
  1. NỘI DUNG, ĐỐI TƯỢNG, THỜI GIAN, ĐỊA ĐIỂM GIÁM SÁT
  1. Nội dung giám sát:

Tình hình thực hiện pháp luật về công tác quản lý, xây dựng, thực hiện hương ước, quy ước trên địa bàn tỉnh theo Quyết định số 22/2018/QĐ-TTg ngày 08/5/2018 của Thủ tướng Chính phủ về xây dựng, thực hiện hương ước, quy ước và Nghị định số 61/2023/NĐ-CP ngày 16/8/2023 của Chính phủ về xây dựng và thực hiện hương ước, quy ước của cộng đồng dân cư.

(có đề cương chi tiết gửi kèm).

1. Thời điểm giám sát: từ 01/01/2020 đến hết tháng 5/2024.
  2. Đối tượng giám sát
  • Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch;
  • Sở Tài chính;
  • UBND các huyện, thị xã, thành phố;
  • UBND các xã, phường, thị trấn;
  • Thôn, Tổ dân phố.
  • Đề nghị UBND cấp huyện lựa chọn 02 đơn vị cấp xã và 01 thôn, 01 tổ dân phố gửi danh sách và hướng dẫn các đơn vị xây dựng báo cáo; gửi hương ước, quy ước (mỗi huyện gửi 04 hương ước, quy ước bao gồm: Hương ước, quy ước được xây dựng theo Quyết định số 22/2018/QĐ-TTg ngày 08/5/2018 của Thủ tướng Chính phủ đang thực hiện và hương ước, quy ước của cộng đồng dân cư đã sửa đổi theo Nghị định số 61/2023/NĐ-CP ngày 16/8/2023 của Chính phủ).
  • Căn cứ tình hình thực tế, Đoàn giám sát sẽ lựa chọn một số cơ quan, đơn vị, địa phương để tiến hành giám sát trực tiếp.
  1. Thời gian, địa điểm giám sát
  • Thời gian: dự kiến từ tháng 7/2024 (lịch cụ thể sẽ thông báo tới các cơ quan, đơn vị, địa phương sau).
  • Địa điểm: tại trụ sở làm việc của cơ quan, đơn vị, địa phương chịu sự giám sát.
  1. Thành phần làm việc với Đoàn giám sát

Do các cơ quan, đơn vị, địa phương và cơ sở chủ động bố trí đủ thành phần để đảm bảo nội dung, yêu cầu của Đoàn giám sát.

1. PHƯƠNG PHÁP TIẾN HÀNH
  1. Đoàn giám sát tiến hành giám sát trực tiếp tại một số cơ quan, đơn vị, địa phương, cơ sở chịu sự giám sát, nghe báo cáo những nội dung giám sát, yêu cầu cung cấp tài liệu liên quan và làm rõ những vấn đề mà Đoàn giám sát quan tâm. Đồng thời, giám sát thông qua các báo cáo của các cơ quan, đơn vị, địa phương và các nguồn thông tin chính thống.
  2. Trước và trong quá trình giám sát, Đoàn giám sát có thể cử một số thành viên, thư ký Đoàn giám sát đến làm việc với các cơ quan, đơn vị, địa phương, cơ sở để thu thập nghiên cứu các tài liệu, liên quan.
  3. Kết thúc cuộc giám sát, Đoàn giám sát tổng hợp đánh giá chung, thông qua dự thảo báo cáo kết quả giám sát hoặc gửi văn bản lấy ý kiến của các thành viên Đoàn giám sát; tổng hợp báo cáo Ban VHXH-HĐND tỉnh ban hành Thông báo kết quả giám sát đến các cơ quan, đơn vị, địa phương liên quan.
  1. TỔ CHỨC THỰC HIỆN
  1. Các cơ quan, đơn vị, địa phương chịu sự giám sát
  • Chuẩn bị báo cáo bằng văn bản theo đề cương gửi về Đoàn giám sát của Ban VHXH-HĐND tỉnh (địa chỉ số 10 đường Chùa Chuông, phường Hiến Nam, thành phố Hưng Yên) trước ngày 25/6/2024; đồng thời gửi báo cáo qua hộp thư điện tử: ngoctu280@gmail.com.
  • Tích cực, chủ động hợp tác với Đoàn; thực hiện đầy đủ, nghiêm túc nội dung, kế hoạch giám sát. Chuẩn bị báo cáo, hồ sơ, tài liệu liên quan, giải trình các nội dung mà Đoàn yêu cầu; chuẩn bị địa điểm và các điều kiện khác để Đoàn thực hiện nhiệm vụ đạt kết quả cao nhất.
  1. Thành viên Đoàn giám sát

Chủ động, tích cực thu thập, nắm bắt thông tin về nội dung giám sát; nghiên cứu các tài liệu pháp lý và báo cáo của các cơ quan, đơn vị, địa phương; tham gia đầy đủ buổi làm việc, tích cực chất vấn, yêu cầu giải trình làm rõ các nội dung để góp phần nâng cao chất lượng cuộc giám sát.

1. Đề nghị Văn phòng Đoàn ĐBQH và HĐND tỉnh
  • Phân công chuyên viên trực tiếp tham mưu cho Đoàn về các nội dung giám sát. Đôn đốc các cơ quan, đơn vị, địa phương gửi báo cáo đúng thời gian quy định; sắp xếp gửi các tài liệu có liên quan đến các thành viên và đại biểu mời tham gia Đoàn; Tổng hợp và dự thảo thông báo kết quả giám sát.
  • Phân công phòng Hành chính, Tổ chức, Quản trị chuẩn bị phương tiện và các điều kiện cần thiết đảm bảo cho Đoàn thực hiện nhiệm vụ.
  • Chi tiết tại Kế hoạch số 399/KH-VHXH: