BAN VĂN HÓA - XÃ HỘI HĐND TỈNH GIÁM SÁT VIỆC THỰC HIỆN LUẬT AN TOÀN THỰC PHẨM GĐ 2019-2021 TẠI MỘT SỐ CƠ QUAN, ĐƠN VỊ, DOANH NGHIỆP TRÊN ĐỊA BÀN TỈNH

Đăng ngày 21 - 06 - 2022
100%

Đoàn giám sát tại UBND thị trấn Văn Giang, huyện Văn Giang

 

Ngày 15&16/6/2022, Đoàn giám sát của Ban VHXH - HĐND tỉnh do bà Đặng Thị Gấm, Trưởng Ban VHXH - HĐND tỉnh làm trưởng đoàn đã tiến hành khảo sát việc thực hiện Luật An toàn thực phẩm giai đoạn 2019-2021 tại một số đơn vị sản xuất thực phẩm: Công ty Cổ phần Daesang Đức Việt (xã Tân Lập, huyện Yên Mỹ); Hợp tác xã dịch vụ nông nghiệp (DVNN) tổng hợp xã Yên Phú (huyện Yên Mỹ); và giám sát tại UBND thị trấn Văn Giang. Tham gia đoàn có các đồng chí lãnh đạo và thành viên Ban VHXH - HĐND tỉnh, đại diện lãnh đạo và phòng chuyên môn Chi cục Quản lý chất lượng nông, lâm, thủy sản; Sở Nông nghiệp và PTNT. Làm việc với Đoàn có các đồng chí đại diện lãnh đạo công ty; giám đốc Hợp tác xã; lãnh đạo UBND thị trấn Văn Giang và một số phòng, ban liên quan.

Toàn cảnh buổi làm việc tại Công ty Cổ phần Daesang Đức Việt

Qua khảo sát, tại Công ty Daesang Đức Việt: phần lớn dây chuyền sản xuất, thực phẩm, phụ gia được nhập khẩu từ các nước Đức, Nauy, Hàn Quốc… có nguồn gốc rõ ràng, có hóa đơn, chứng từ theo quy định, môi trường sản xuất đảm bảo vệ sinh. Việc kiểm soát các mối nguy cơ mất vệ sinh ATTP được thực hiện theo hệ thống kiểm soát chất lượng HACCP được công ty duy trì, có cơ quan thứ 3 được nhà nước cấp phép đến đánh giá hàng năm.

Đoàn khảo sát tại Hợp tác xã dịch vụ nông nghiệp tổng hợp xã Yên Phú

          Hợp tác xã DVNN tổng hợp Yên Phú, được Sở NN & PTNT, Chi cục Quản lý chất lượng nông, lâm, thủy sản, cơ quan chuyên môn và chính quyền các cấp tạo điều kiện giúp đỡ về chuyên môn, kỹ thuật, hỗ trợ cơ sở hạ tầng, kiểm tra, đánh giá đăng ký vùng trồng, tập huấn cho nông dân, chứng nhận cơ sở đủ điều kiện, chứng nhận VietGap, truy xuất nguồn gốc sản phẩm, kết nối quảng bá, tiêu thụ sản phẩm. Theo báo cáo, đơn vị thực hiện định kỳ lấy mẫu đánh giá điều kiện trồng như: mẫu đất, mẫu nước tưới, nước sơ chế, kiểm tra định kỳ một năm hai lần. Các hộ sản xuất phải ký cam kết và tuân thủ theo quy định của HTX; Ban VietGap của HTX quản lý tốt khu vực sản xuất đã được quy hoạch, xây dựng kế hoạch sản xuất cho vùng trồng đã được quy hoạch, quản lý điều hành đúng quy trình kỹ thuật của từng loại cây trồng, kiểm tra, giám sát nhật ký sản xuất trước khi cho thu hái sản phẩm, lấy mẫu về phòng HTX test trước khi cho thu hái. Khi thu hái phải tuân thủ đúng quy trình, kỹ thuật như dụng cụ thu hái, sọt đựng và phương tiện vận chuyển về kho sơ chế.

 

Đoàn tiến hành khảo sát trực tiếp tại khu sơ chế rau, củ, quả

 tại HTX DVNN tổng hợp xã Yên Phú

          Giám sát tại UBND thị trấn Văn Giang, các cơ sở sản xuất chế biến thực phẩm, dịch vụ ăn uống trên địa bàn thị trấn đa dạng, phong phú. Theo báo cáo, UBND thị trấn thường xuyên tuyên truyền trên hệ thống truyền thanh về các văn bản, chính sách, pháp luật về an toàn thực phẩm nhằm nâng cao nhận thức của người sản xuất, kinh doanh và người tiêu dùng về an toàn thực phẩm. Thực hiện tốt công tác kiểm tra, giám sát và xử lý vi phạm pháp luật về đảm bảo ATTP. Đã tiến hành kiểm tra và tuyên truyền cho 42 hộ kinh doanh thực phẩm rau, củ quả tại chợ Văn Giang, tổ chức ký cam kết tới với các hộ kinh doanh, sản xuất thực hiện kinh doanh hàng hóa rõ nguồn gốc, đảm bảo VSATTP.

         

Đoàn giám sát tại UBND thị trấn Văn Giang, huyện Văn Giang

Tại các buổi làm việc, các thành viên trong Đoàn có nhiều ý kiến tham gia và đề nghị các cơ quan, đơn vị, địa phương bổ sung, làm rõ một số nội dung như: tại các công ty đề nghị làm rõ chất lượng nguyên liệu thực phẩm nhập khẩu, các chất phụ gia, quy trình sản xuất, việc xử lý hàng hủy, hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng…; việc nhập và phân phối vật tư đầu vào, đưa ứng dụng khoa học công nghệ vào sản xuất, quy trình xử lý sử dụng nguồn nước tại HTX DVNN tổng hợp xã Yên Phú… Tại UBND thị trấn Văn Giang đề nghị làm rõ các hoạt động của Ban An toàn vệ sinh thực phẩm của địa phương tại một số kỳ quan trọng trong năm, chức năng quản lý theo phân cấp, việc tuyên truyền, tập huấn cho các hộ kinh doanh, sản xuất trên địa bàn…

Đoàn giám sát đánh giá cao công tác thực hiện Luật An toàn thực phẩm tại các cơ quan, đơn vị, địa phương. Đề nghị các cơ quan, đơn vị, địa phương cần tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến Luật An toàn thực phẩm đối với cán bộ, nhân viên, người lao động. Quan tâm biện pháp đảm bảo nguồn gốc, nguyên liệu sản xuất thực phẩm, quy trình sản xuất, tiêu thụ, vận chuyển, bảo quản, tổ chức kiểm nghiệm thực phẩm; xử lý hàng hủy đúng quy trình; có các biện pháp xử lý dứt điểm hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng. Đề nghị các cơ quan quản lý nhà nước làm tốt chức năng cập nhật, hướng dẫn, tập huấn phổ biến các văn bản mới; nâng cao vai trò của Ban chỉ đạo ATVSTP tại địa phương; tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra đối với các cơ sở kinh doanh thực phẩm thuộc thẩm quyền quản lý.

Tin mới nhất

Ban VHXH - HĐND tỉnh giám sát về công tác quản lý, xây dựng, thực hiện hương ước, quy ước tại một...(05/08/2024 4:57 CH)

KẾ HOẠCH Giám sát công tác quản lý, xây dựng, thực hiện hương ước, quy ước trên địa bàn tỉnh Hưng...(20/06/2024 2:59 CH)

Ban VHXH - HĐND tỉnh giám sát một số nội dung giám sát Quý II/2024 tại một số cơ quan, đơn vị,...(09/05/2024 9:21 SA)

KẾ HOẠCH Giám sát việc thực hiện Chương trình bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hóa, di tích...(03/04/2024 2:36 CH)

KẾ HOẠCH Giám sát việc thực hiện các thông báo, báo cáo kết quả giám sát, khảo sát của Thường...(01/04/2024 3:13 CH)

°
52 người đang online