Ban Kinh tế - Ngân sách HĐND tỉnh tiếp tục giám sát việc thực hiện kiến nghị của Kiểm toán nhà nước Khu vực VI về ngân sách địa phương năm 2022 và các chuyên đề lồng ghép của tỉnh Hưng Yên

Đăng ngày 20 - 01 - 2024

Tiếp tục Chương trình giám sát việc thực hiện kiến nghị của Kiểm toán nhà nước Khu vực VI về ngân sách địa phương năm 2022 và các chuyên đề lồng ghép của tỉnh Hưng Yên, từ ngày 17/01/2024 đến ngày 18/01/2024, Đoàn giám sát của Ban Kinh tế - Ngân sách HĐND tỉnh do đồng chí Bùi Mạnh Hùng, Ủy viên Thường trực HĐND tỉnh, Trưởng Ban Kinh tế - Ngân sách làm Trưởng đoàn tiến hành giám sát tại Cục thuế tỉnh, UBND huyện Yên Mỹ và UBND huyện Văn Giang.

Đoàn làm việc tại Cục Thuế tỉnh

Theo Báo cáo của Cục Thuế tỉnh: sau khi nhận được kết luận, kiến nghị của Kiểm toán nhà nước, Cục Thuế tỉnh đã kịp thời ban hành văn bản đôn đốc thực hiện kiến nghị kiểm toán NSNN năm 2022. Qua theo dõi, các đơn vị đã nghiêm chỉnh chấp hành và triển khai đôn đốc, thực hiện các kiến nghị kiểm toán theo quy định. Ngoài ra, vẫn còn một số kiến nghị đang tiếp tục triển khai thực hiện như: đưa các hộ kinh doanh đã được đăng ký kinh doanh vào quản lý thu năm 2022 (do số lượng các hộ kinh doanh lớn, trong đó có nhiều hộ không còn tồn tại nên cần thời gian rà soát, đưa các hộ kinh doanh vào quản lý theo đúng quy trình); tiếp tục phối hợp với các đơn vị để xử lý và đôn đốc vấn đề nợ thuế theo quy định.

Đối với UBND các huyện được giám sát, sau khi nhận văn bản của Kiểm toán nhà nước, UBND huyện Yên Mỹ và Văn Giang đã kịp thời lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện nghiêm túc các kiến nghị của Kiểm toán Nhà nước.

Đoàn làm việc tại UBND huyện Yên Mỹ

Tính đến thời điểm giám sát, đối với UBND huyện Yên Mỹ: Kết luận của Kiểm toán về thu hồi và giảm chi NSNN năm 2022 của huyện là 158.629.673.891 đồng; đã thực hiện 121.059.700.799 đồng, đạt 76%; chưa thực hiện 37.569.873.092 đồng đạt tỷ lệ, chiếm 24%. Số kinh phí chưa thực hiện là nguồn cải cách tiền lương và tiền đấu giá sử dụng đất các dự án huyện, xã làm chủ đầu tư.

Nguyên nhân do các dự án vướng mắc GPMB đang thi công dở dang (tổ chức đấu giá phần diện tích đã thi công hoàn thành) hoặc chưa phê duyệt xong quyết toán công trình hoàn thành trong năm, nên chưa thể xác định được tổng kinh phí đối trừ hạ tầng, GPMB để thực hiện điều tiết 100% và nộp ngân sách ngay trong năm; đối với nguồn cải cách tiền lương hiện nay đơn vị đang đối chiếu, chỉnh lý nguồn tăng thu ngân sách và báo cáo HĐND huyện phân bổ nguồn tăng thu ngân sách năm 2023, sau khi trích 70% nguồn cải cách tiền lương để trích lập bổ sung nguồn cải cách tiền lương, dự kiến thực hiện hoàn thành xong trong tháng 2 năm 2024.

Đối với UBND huyện Văn Giang, Kiểm toán nhà nước kiến nghị xử lý thu hồi và giảm chi NSNN năm 2022 là 32.896.812.898 đồng; UBND huyện đã thực hiện nộp đủ số kiến nghị của kiểm toán tại Kho bạc nhà nước. Tuy nhiên việc kiến nghị trích lập, theo dõi nguồn cải cách tiền lương, số Kiểm toán nhà nước kiến nghị là 233.717.512.200 đồng, UBND huyện đã cam kết trích lập bổ sung nguồn cải cách tiền lương đảm bảo theo kiến nghị của Kiểm toán nhà nước.

Tại các buổi giám sát, các thành viên Đoàn quan tâm đến các kiến nghị về chấn chỉnh, rút kinh nghiệm trong công tác thu: thu các sắc thuế và tiền thuê đất, thu tiền đấu giá quyền sử dụng đất nộp vào ngân sách nhà nước; một số kết quả trích nguồn cải cách tiền lương chưa thực hiện được...

Kết luận tại các buổi giám sát, đồng chí Trưởng đoàn giám sát đánh giá cao những nỗ lực của các cấp các ngành trong việc chỉ đạo, triển khai thực hiện kết luận kiến nghị của Kiểm toán nhà nước: Với Cục thuế tỉnh, đồng chí biểu dương ngành thuế đã nghiêm chỉnh chấp hành và triển khai đôn đốc, thực hiện các kiến nghị kiểm toán theo quy định; thực hiện điều hành thu ngân sách đạt kết quả tốt trong năm 2023 và tiếp tục phát huy kết quả đạt được năm 2024. Đồng thời đề nghị các cơ quan, đơn vị, địa phương tiếp tục khắc phục sớm hoàn thành thực hiện các kiến nghị của Kiểm toán nhà nước đã yêu cầu đảm bảo theo đúng quy định của pháp luật.