Ban Kinh tế Ngân sách HĐND tỉnh giám sát chuyên đề kết quả triển khai thực hiện Chương trình phát triển công nghiệp-tiểu thủ công nghiệp tỉnh Hưng Yên, giai đoạn 2021-2025, tầm nhìn đến năm 2030 tại một số Cụm công nghiệp trên địa bàn tỉnh Hưng Yên

Đăng ngày 17 - 06 - 2024

Tiếp tục chương trình giám sát tại Sở Công thương về chương trình phát triển công nghiệp - tiểu thủ công nghiệp tỉnh Hưng Yên giai đoạn 2021-2025, tầm nhìn đến năm 2030. Sáng ngày 14/6/2024, Đoàn Giám sát của Ban Kinh tế - Ngân sách HĐND tỉnh do đồng chí Bùi Mạnh Hùng, Ủy viên Thường trực HĐND tỉnh, Trưởng Ban Kinh tế - Ngân sách làm Trưởng đoàn đã khảo sát thực tế tại một số Cụm công nghiệp (CCN) trên địa bàn tỉnh Hưng Yên.

Đoàn Khảo sát tại Cụm công nghiệp Phùng Chí Kiên

Qua báo cáo của Sở Công thương và các đơn vị được giám sát cho thấy:

CCN Phùng Chí Kiên có Chủ đầu tư là Công ty CP phát triển hạ tầng Gia Hưng, được Thủ tướng Chính phủ chấp thuận chuyển mục đích sử dụng đất trồng lúa tại Văn bản số 640/TTg-NN ngày 22/7/2020 với quy mô diện tích 50 ha nằm trên địa bàn phường Phùng Chí Kiên; Bạch Sam, xã Xuân Dục, thị xã Mỹ Hào. Hiện nay Chủ đầu tư đã đền bù GPMB với tổng diện tích 41 ha/47,56 ha, đạt 86,2%, đã có 01 dự án được cấp giấy chứng nhận đăng ký vào CCN với diện tích khoảng 30,5 ha.

CCN Đồng Than có Chủ đầu tư: Công ty CP Đầu tư và Phát triển MITRI, được Thủ tướng Chính phủ chấp thuận chuyển mục đích sử dụng đất trồng lúa tại Văn bản số 857/TTg-NN ngày 26/9/2022, với quy mô diện tích 75 ha nằm trên địa bàn xã Đồng Than, huyện Yên Mỹ. Hiện nay Chủ đầu tư đã đền bù GPMB với tổng diện tích là 26,87 ha/76,2 ha, đạt 35,26%.

CCN Phạm Ngũ Lão-Nghĩa Dân có Chủ đầu tư: Công ty CP xây dựng Bảo tàng Hồ Chí Minh, được Thủ tướng Chính phủ chấp thuận chuyển mục đích sử dụng đất trồng lúa tại Văn bản số 231/TTg-NN ngày 10/3/2022, với quy mô diện tích 75 ha nằm trên địa bàn xã Phạm Ngũ Lão-Nghĩa Dân, huyện Kim Động. Hiện nay Chủ đầu tư đã đền bù GPMB với tổng diện tích 74,39 ha/74,99 ha, đạt 99,2%, Chủ đầu tư đang xây dựng hạ tầng kỹ thuật CCN để chuẩn bị tiếp nhận dự án đầu tư vào CCN, hiện nay đã có 08 dự án đã được chấp thuận đầu tư vào CCN với tổng diện tích 8,8 ha.

CCN Quảng Lãng-Đặng Lễ có Chủ đầu tư: Công ty CP dịch vụ thương mại và phát triển hạ tầng Hưng Yên, được Thủ tướng Chính phủ chấp thuận chuyển mục đích sử dụng đất trồng lúa tại Văn bản số 1085/TTg-NN ngày 18/8/2021, với quy mô diện tích 75 ha nằm trên địa bàn xã Quảng Lãng và Đặng Lễ, huyện Ân Thi. Hiện nay Chủ đầu tư đã đền bù GPMB đạt 100% và đang xây dựng hạ tầng kỹ thuật CCN để chuẩn bị tiếp nhận dự án đầu tư vào CCN.

Đoàn Khảo sát tại Cụm công nghiệp Quảng Lãng-Đặng Lễ

CCN Đặng Lễ có Chủ đầu tư: Công ty CP tập đoàn đầu tư và phát triển Hưng Yên, được Thủ tướng Chính phủ chấp thuận chuyển mục đích sử dụng đất trồng lúa tại Văn bản số 1371/TTg-NN ngày 15/12/2023, với quy mô diện tích 75 ha nằm trên địa bàn huyện Ân Thi và huyện Kim Động. Hiện nay Chủ đầu tư đã đền bù GPMB với tổng diện tích 42,71/75 ha, đạt 58,08%.

Đoàn Khảo sát tại Cụm công nghiệp Đặng Lễ

Qua khảo sát, Đoàn làm việc với Sở Công thương, Chủ đầu tư và các cơ quan chức năng để nghe báo cáo thông tin liên quan đến dự án cũng như những khó khăn, vướng mắc hiện đang gặp phải. Cùng với đó các doanh nghiệp đầu tư hạ tầng tại các CCN kiến nghị với đoàn hiện nay tỉnh và các sở, ngành, địa phương tích cực hỗ trợ các thủ tục pháp lý để đảm bảo thời gian triển khai dự án sau khi được giao và cho thuê đất. Tuy nhiên vẫn còn một tỷ lệ nhất định Cụm chưa hoàn thành thủ tục GPMB do các hộ dân chưa đồng thuận nhận tiền bồi thường hỗ trợ nên chưa được giao đất.

Kết luận tại các đơn vị được Đoàn khảo sát, đồng chí Trưởng Ban Kinh tế - Ngân sách đề nghị các Chủ đầu tư hạ tầng CCN được khảo sát rà soát, có báo cáo đầy đủ các nội dung trong quá trình triển khai thực hiện dự án, những khó khăn, vướng mắc, nhất là trong việc giải phóng mặt bằng và đề nghị phối hợp cùng UBND cấp huyện, các sở, ngành tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc liên quan. Đẩy nhanh tiến độ bàn giao đất và đầu tư cơ sở hạ tầng, khu xử lý nước thải, sớm tiếp nhận dự án vào các CCN. Đối với những kiến nghị, đề xuất của các doanh nghiệp, đoàn khảo sát sẽ tổng hợp đầy đủ, báo cáo với Thường trực HĐND tỉnh, chuyển tới các cơ quan thẩm quyền xem xét, giải quyết./.