Giám sát về chương trình phát triển công nghiệp - tiểu thủ công nghiệp tỉnh Hưng Yên tại Ban Quản lý các khu công nghiệp tỉnh

Đăng ngày 12 - 06 - 2024

Ngày 12/6, Đoàn giám sát của Ban Kinh tế - Ngân sách HĐND tỉnh thực hiện giám sát chuyên đề kết quả triển khai thực hiện Chương trình phát triển công nghiệp - tiểu thủ công nghiệp (CN – TTCN) tỉnh Hưng Yên giai đoạn 2021 - 2025, tầm nhìn đến năm 2030 tại Ban Quản lý các khu công nghiệp (KCN) tỉnh.

Đoàn giám sát tại Ban Quản lý các khu công nghiệp tỉnhĐoàn giám sát tại Ban Quản lý các khu công nghiệp tỉnh

Theo báo cáo của Ban Quản lý các KCN tỉnh, toàn tỉnh hiện có 17 KCN được Thủ tướng Chính phủ chấp thuận bổ sung vào quy hoạch phát triển các KCN Việt Nam. Trong đó, có 11 KCN được chấp thuận chủ trương đầu tư hoặc giấy chứng nhận đăng ký đầu tư với tổng diện tích hơn 2,8 nghìn héc-ta. Đến nay, các KCN đã giải phóng mặt bằng được gần 2,7 nghìn héc-ta; được nhà nước cho thuê khoảng 2,5 nghìn héc-ta; đầu tư xây dựng hạ tầng được gần 2 nghìn héc-ta. Đến nay, trong các KCN có 581 dự án với tổng vốn đầu tư đăng ký gần 6,5 tỷ USD và hơn 40,4 nghìn tỷ đồng. 6 KCN có trong quy hoạch đang trong quá trình hoàn thiện các thủ tục về lập, điều chỉnh quy hoạch xây dựng, đầu tư.

Thực hiện chức năng quản lý nhà nước, thời gian qua, Ban Quản lý các KCN tỉnh đã rà soát, đánh giá về việc thành lập, hoạt động của các KCN và việc tiếp nhận các dự án đầu tư vào KCN trên địa bàn tỉnh; chủ động phối hợp với Sở Kế hoạch và Đầu tư, các cơ quan, đơn vị liên quan tổ chức rà soát, xây dựng phương án quy hoạch phát triển các KCN tỉnh đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050 để tích hợp vào quy hoạch tỉnh. Giai đoạn 2021 - 2023, Ban Quản lý các KCN tỉnh đã cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cho 6 dự án hạ tầng KCN mới và mở rộng theo quy định, đồng thời thu hút được hơn 1,9 tỷ USD và hơn 11,1 nghìn tỷ đồng vào các KCN…

Tại buổi giám sát, các thành viên của đoàn giám sát đề nghị Ban Quản lý các KCN tỉnh làm rõ một số nội dung trong việc triển khai thực hiện Chương trình phát triển CN - TTCN tỉnh giai đoạn 2021 - 2025, tầm nhìn đến năm 2030. Trong đó, tập trung vào các nội dung: Việc triển khai thực hiện các KCN; công tác quản lý nhà nước đối với tình hình hoạt động của doanh nghiệp trong các KCN; việc thực hiện chỉ tiêu sử dụng đất trong KCN; việc chấp hành các quy định của doanh nghiệp trong KCN; phương án xử lý các doanh nghiệp chậm tiến độ triển khai thực hiện dự án KCN; tình hình quản lý lao động trong các KCN… Đồng thời bổ sung, hoàn thiện các nội dung của báo cáo, gửi về Ban Kinh tế - Ngân sách để tổng hợp, báo cáo HĐND tỉnh.

Trong chương trình làm việc, đoàn giám sát đi khảo sát thực tế tại một số KCN trên địa bàn tỉnh.