BAN KINH TẾ NGÂN SÁCH HĐND TỈNH GIÁM SÁT VIỆC THỰC HIỆN KIẾN NGHỊ CỦA KIỂM TOÁN NHÀ NƯỚC KHU VỰC VI VỀ NGÂN SÁCH ĐỊA PHƯƠNG NĂM 2022 VÀ CÁC CHUYÊN ĐỀ LỒNG GHÉP CỦA TỈNH HƯNG YÊN

Đăng ngày 17 - 01 - 2024

Ngày 16/01/2024, Đoàn giám sát của Ban Kinh tế - Ngân sách (HĐND tỉnh)  do ông Bùi Mạnh Hùng, Ủy viên Thường trực HĐND tỉnh, Trưởng Ban Kinh tế - Ngân sách làm Trưởng đoàn giám sát tại Sở Tài chính về tình hình thực hiện kiến nghị của Kiểm toán nhà nước Khu vực VI về ngân sách địa phương năm 2022 và các chuyên đề lồng ghép của tỉnh Hưng Yên.

Tham dự buổi giám sát có ông Lê Xuân Tiến - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh và thành viên Đoàn giám sát.

Kiến nghị của Kiểm toán nhà nước tập trung vào các nội dung như hoàn trả ngân sách, thu hồi kinh phí chi sai chế độ, thu hồi kinh phí thừa, hết nhiệm vụ chi, giảm thanh toán, giảm dự toán năm sau, xử lý tài chính khác; bên cạnh đó còn một số kiến nghị khác về chấn chỉnh công tác quản lý, sử dụng tài chính công, tài sản công. Đến thời điểm giám sát, các kiến nghị của Kiểm toán nhà nước thuộc trách nhiệm trực tiếp thực hiện của Sở Tài chính đạt 100%. Đối với các cơ quan của tỉnh thực hiện theo kiến nghị của Kiểm toán nhà nước theo Báo cáo của Sở tài chính tổng hợp là:

- Số Kiểm toán nhà nước kiến nghị về thu hồi và giảm chi NSNN là 270.872.933.886 đồng;  đã được xử lý là 238.117.383.435 đồng, đạt 87,9%, số kiến nghị chưa thực hiện là 32.755.550.451 đồng, chiếm 12,1% ;

- Kiến nghị trích lập, theo dõi nguồn cải cách tiền lương, số kiểm toán nhà nước kiến nghị là 485.687.499.075 đồng; số các đơn vị đã thực hiện là 228.818.897.743 đồng, đạt 47,1%; số các đơn vị chưa thực hiện là 256.868.601.332 đồng, chiếm 52,8%.

- Kiến nghị kiểm toán giảm giá trị hợp đồng còn lại giảm 393.462.000 đồng, do công trình hiện nay vẫn đang thi công theo hợp đồng, chưa thực hiện quyết toán.

Các kiến nghị về chấn chỉnh, rút kinh nghiệm trong công tác quản lý tài chính, tài sản công đã được các cơ quan chấn chỉnh, rút kinh nghiệm theo yêu cầu của Kiểm toán nhà nước.

Tại buổi giám sát, các thành viên trong đoàn yêu cầu đơn vị nêu cụ thể từng nội dung kiến nghị chưa được các cơ quan, đơn vị, địa phương triển khai thực hiện; nêu những khó khăn, hạn chế, vướng mắc và nguyên nhân của từng kiến nghị; giải pháp khắc phục và thời gian hoàn thành của từng nội dung kiến nghị.

Kết luận buổi giám sát, đồng chí Trưởng đoàn giám sát đánh giá cao những nỗ lực của Sở Tài chính trong việc triển khai, chỉ đạo đôn đốc thực hiện các kiến nghị của Kiểm toán Nhà nước thời gian qua. Đề nghị Sở Tài chính tiếp tục đôn đốc thực hiện hoàn thành các yêu cầu, kiến nghị của Kiểm toán nhà nước, tiếp thu những ý kiến của thành viên đoàn giám sát để bổ sung, hoàn chỉnh báo cáo; tiếp tục quan tâm việc sắp xếp, xử lý các cơ sở nhà đất của địa phương; rà soát tiêu chuẩn định mức xe ô tô trong tỉnh; theo dõi, quản lý chặt chẽ nguồn làm lương của ngân sách các cấp; đồng thời tổ chức thực hiện tốt ngân sách các năm tiếp theo và thực hiện dự toán ngân sách năm 2024 đảm bảo quy định tại Thông tư 76/2023 của Bộ Tài chính về tổ chức thực hiện NSNN năm 2024. Đối với những kiến nghị của Sở, Đoàn giám sát sẽ tổng hợp báo cáo chuyển đến các cơ quan thẩm quyền xem xét, giải quyết.