Hội nghị liên tịch thống nhất nội dung, chương trình và phân công chuẩn bị Kỳ họp thường lệ giữa năm 2024

Đăng ngày 22 - 05 - 2024

Ngày 22/5, tại phòng họp 209, trụ sở HĐND-UBND tỉnh, ông Trần Quốc Toản, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh chủ trì Hội nghị liên tịch giữa Thường trực HĐND tỉnh với lãnh đạo UBND tỉnh, Ban Thường trực UBMTTQVN tỉnh; lãnh đạo chuyên trách các Ban của HĐND tỉnh; Chánh án Tòa án nhân dân tỉnh, Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tỉnh, Cục trưởng Cục Thi hành án dân sự tỉnh; đại diện lãnh đạo Văn phòng Tỉnh ủy, Văn phòng UBND tỉnh, Văn phòng Đoàn ĐBQH và HĐND tỉnh để thống nhất nội dung, chương trình và phân công chuẩn bị kỳ họp thường lệ giữa năm 2024 của HĐND tỉnh.

Các đại biểu tham dự hội nghị thảo luận đóng góp ý kiến vào nội dung, chương trình kỳ họp; quy trình, tiến độ xây dựng các báo cáo, dự thảo Nghị quyết dự kiến trình tại các kỳ họp; thời gian và công tác tổ chức hội nghị tiếp xúc cử tri…

Hội nghị đã thống nhất Kỳ họp thường lệ giữa năm 2024 của HĐND tỉnh khóa XVII, nhiệm kỳ 2021-2026 dự kiến tiến hành trong 2,5 ngày, khoảng từ ngày 10-15/7/2024.

Tại kỳ họp này, HĐND tỉnh sẽ tập trung đánh giá tình hình, kết quả thực hiện Nghị quyết về phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn tỉnh trong 6 tháng đầu năm và đề ra phương hướng, nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2024; xem xét các báo cáo theo quy định của Luật Hoạt động giám sát của Quốc hội và HĐND. Đồng thời, xem xét, quyết định các vấn đề quan trọng khác của địa phương để phục vụ cho việc quản lý, điều hành phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh trong những tháng cuối năm 2024 và những năm tiếp theo. Dự kiến kỳ họp sẽ thông qua khoảng hơn 30 báo cáo, tờ trình của Thường trực HĐND tỉnh, các Ban HĐND tỉnh, UBND tỉnh, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh, Tòa án nhân dân tỉnh, Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh và Cục Thi hành án dân sự tỉnh. Kỳ họp sẽ quyết định nhiều vấn đề quan trọng của địa phương bằng việc xem xét, thảo luận đối vớcác dự thảo Nghị quyết do Thường trực HĐND tỉnh và UBND tỉnh trình.

Đối với công tác chất vấn và trả lời chất vấn tại kỳ họp, căn cứ kết quả giải quyết ý kiến, kiến nghị của cử tri và đại biểu HĐND tỉnh tại các Kỳ họp năm 2023; tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri trước Kỳ họp thường lệ giữa năm 2024; kết quả giám sát, khảo sát của HĐND, Thường trực HĐND, các Ban HĐND tỉnh và tình hình thực tế phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh, Thường trực HĐND tỉnh dự kiến từ 4 đến 6 sở, ngành để thực hiện chất vấn và trả lời chất vấn.

Trước kỳ họp, Thường trực HĐND tỉnh phối hợp với Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh tổ chức cho đại biểu HĐND tỉnh tiếp xúc cử tri. Thời gian tiếp xúc cử tri dự kiến từ ngày 18/6/2024 đến ngày 23/6/2024.

Ông Trần Quốc Toản, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh phát biểu kết luận Hội nghị

Kết luận Hội nghị, ông Trần Quốc Toản, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh đề nghị Thường trực HĐND tỉnh phối hợp với UBND tỉnh, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh chỉ đạo tổ chức tốt hội nghị tiếp xúc cử tri; đồng thời tổng hợp đầy đủ ý kiến phản ánh, kiến nghị của cử tri để báo cáo tại kỳ họp. UBND tỉnh chỉ đạo các sở, ngành tích cực chuẩn bị các nội dung trình kỳ họp nghiêm túc, đảm bảo các trình tự, thủ tục theo quy định và đúng các mốc thời gian đã thống nhất tại Hội nghị. Các Ban HĐND tỉnh phối hợp chặt chẽ với các cơ quan liên quan chủ động thẩm tra các nội dung trình kỳ họp đảm bảo chất lượng, hiệu quả, đúng quy định của pháp luật để Nghị quyết của HĐND tỉnh khi ban hành thực sự đi vào cuộc sống, đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ chính trị của tỉnh. Văn phòng Đoàn ĐBQH và HĐND tỉnh phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan chuẩn bị chu đáo mọi điều kiện cần thiết để tổ chức kỳ họp thành công.