Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh khảo sát tình hình thực hiện Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014 tại Bảo hiểm xã hội tỉnh

Đăng ngày 19 - 09 - 2023

Đoàn khảo sát làm việc tại trụ sở Bảo hiểm xã hội tỉnh

Chiều ngày 18/9/2023, tại Bảo hiểm xã hội tỉnh, Đoàn khảo sát của Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh do đồng chí Nguyễn Đại Thắng, Tỉnh ủy viên, Phó Trưởng đoàn chuyên trách, phụ trách Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh, Ủy viên Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội, Trưởng Đoàn đã làm việc với Bảo hiểm xã hội tỉnh về tình hình thực hiện Luật Bảo hiểm xã hội (BHXH) trên địa bàn tỉnh,giai đoạn 2020-2022.

Dự và làm việc với Đoàn khảo sát có đồng chí Đào Hồng Vận, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, ĐBQH khóa XV; đồng chíTrần Thị Tuyết Hương, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh;đại diện lãnh đạo Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh; đại diện lãnh đạo các Ban HĐND tỉnh và các sở, ngành tỉnh: Công an; Thanh tra; Lao động, Thương binh và Xã hội; Liên đoàn lao động tỉnh.

Theo báo cáo giai đoạn 2020-2022 ngành BHXH đã quyết liệt trong thực hiện cải cách hành chính, giảm thời gian giao dịch, tăng cường giao dịch điện tử, ứng dụng công nghệ thông tin, luân chuyển hồ sơ qua hệ thống Bưu điện(số hồ sơ tiếp nhận qua giao dịch điện tử chiếm 82,85% so với tổng hồ sơ tiếp nhận; doanh nghiệp, người dân có thể giao dịch với cơ quan BHXH 24/24 giờ, 07/7 ngày; năm 2021 thủ tục hành chính giảm còn 25 thủ tục); công tác tuyên truyền, phổ biến chính sách, pháp luật về BHXH tại tỉnh được đẩy mạnh đã tác động đến nhận thức các cấp, ngành, tổ chức và người lao động về quyền lợi, nghĩa vụ tham gia BHXH. Qua báo cáo tính đến hết ngày 31/12/2022, tổng số người tham gia BHXH là 259.229 người, chiếm khoảng 41% so với lực lượng trong độ tuổi lao động (BHXH bắt buộc chiếm khoảng 39%, BHXH tự nguyện chiếm khoảng 2%); tăng 32.422 người (14,3%) so với tháng 12/2020.

Tuy nhiên, quá trình thực hiện còn gặp khó khăn: chính sách BHXH chưa bao phủ hết các nhóm đối tượng; dữ liệu cơ quan Thuế cung cấp khai thác phát triển đối tượng chưa được cập nhập, chưa phản ánh được thực trạng tổ chức thu nhập, người lao động hằng tháng, quý; ảnh hưởng của đại dịch Covid-19; việc thay đổi mức đóng BHXH tự nguyện trong năm 2022 (theo quy định mới từ ngày 01/01/2022, mức đóng BHXH tự nguyện thấp nhất là 1,5 triệu đồng, bằng mức chuẩn hộ nghèo khu vực nông thôn theo mức chuẩn nghèo đa chiều mới, trước đó mức đóng BHXH tự nguyện thấp nhất là 700 nghìn đồng); việc trốn đóng, chậm đóng tiền BHXH ở một số doanh nghiệp; việc xử lý nợ BHXH kéo dài đối với các doanh nghiệp phá sản, giải thể, chủ bỏ trốn chưa có văn bản quy định, hướng dẫn cụ thể giải quyết; mức hỗ trợ của nhà nước cho người dân tham gia BHXH tự nguyện còn tương đối thấp.

Tại buổi làm việc, các đại biểu trong Đoàn khảo sát cũng trao đổimột số nội dung: đánh giá cụ thể thực trạng doanh nghiệp hiện nay tách các khoản phụ cấp, các khoản bổ sung khác ra khỏi tiền lương của người lao động nhằm né tránh, giảm mức đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc cho người lao động diễn ra; việc quản lý quỹ BHXH như thế nào để tránh tình trạng trục lợi; các giải pháp, kiến nghị để thu hút người tham gia đóng BHXH tự nguyện; cơ chế, chính sách xử lý nợ BHXH kéo dài đối với các đối tượng,...

Lãnh đạo BHXH tỉnh đã làm rõ và kiến nghị, đề nghị sửa đổi  bổ sung Luật Bảo hiểm xã hội: giảm số năm đóng BHXH tối thiểu để được hưởng chế độ hưu trí từ 20 năm xuống 15 năm; điều chỉnh quy định mức hưởng BHXH một lần; mở rộng quyền lợi đối với người tham gia BHXH tự nguyện; bổ sung thêm một số đối tượng là chủ hộ kinh doanh cá thể, người quản lý doanh nghiệp, người quản lý, điều hành hợp tác xã không hưởng tiền lương; bổ sung về chế độ trợ cấp thai sản, hưu trí, tử tuất nhằm đảm bảo bình đẳng và đầy đủ về quyền lợi của người tham gia BHXH bắt buộc; phân định rõ loại hình tham gia BHXH trong Luật (BHXH bắt buộc, BHXH tự nguyện); ban hành quy định về quản lý chậm đóng, trốn đóng BHXH của doanh nghiệp.

Thay mặt Đoàn khảo sát, đồng chí Nguyễn Đại Thắng, Tỉnh ủy viên, Phó Trưởng đoàn chuyên trách, phụ trách Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh, Ủy viên Ủy ban Đối ngoại của Quốc hộitiếp thu những nội dung kiến nghị về giải pháp hoàn thiện chính sách pháp luật BHXH và các Luật có liên quan để Đoàn ĐBQH tỉnh tham gia xây dựng Luậttại Kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XV./.