KẾ HOẠCH KHẢO SÁT Tình hình thực hiện Luật Bảo hiểm xã hội trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2020-2022

Đăng ngày 15 - 08 - 2023

1. MỤC ĐÍCH, YÊU CẦU
  1. Mục đích

Thông qua khảo sát, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh có cơ sở xem xét, đánh giá công tác quản lý nhà nước, tình hình triển khai thi hành Luật Bảo hiểm xã hội trên địa bàn tỉnh. Việc khảo sát nhằm đánh giá kết quả đạt được, chỉ rõ tồn tại, hạn chế, khó khăn, vướng mắc, nguyên nhân trong quá trình thi hành Luật; từ đó đề xuất các kiến nghị sửa đổi, bổ sung Luật Bảo hiểm xã hội hiện hành.

1. Yêu cầu
  • Việc khảo sát phải đảm bảo khách quan, trung thực, đúng quy định của pháp luật; phản ánh chính xác những kết quả đạt được và chỉ rõ những tồn tại, hạn chế, từ đó có các kiến nghị sửa đổi, bổ sung Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014 để phù hợp với thực tiễn.
  • Các đơn vị, tổ chức được khảo sát có trách nhiệm triển khai thực hiện nghiêm túc Kế hoạch khảo sát, báo cáo và cung cấp thông tin, tài liệu đầy đủ, kịp thời theo yêu cầu của Đoàn khảo sát; bố trí địa điểm và phân công cán bộ có trách nhiệm tham gia làm việc với Đoàn khảo sát.
  1. NỘI DUNG, PHẠM VI, THỜI GIAN VÀ ĐỐI TƯỢNG KHẢO SÁT
  1. Nội dung, phạm vi
    1. Nội dung khảo sát
  • Đánh giá những kết quả đạt được trong tổ chức thực hiện và triển khai thi hành Luật Bảo hiểm xã hội trên địa bàn tỉnh.
  • Đánh giá những hạn chế, bất cập và nguyên nhân của những tổn tại, hạn chế, bất cập trong quy định của các văn bản pháp luật về bảo hiểm xã hội và các văn bản pháp luật khác có liên quan.
  • Đề xuất những kiến nghị, giải pháp nhằm nâng cao chất lượng công tác quản lý nhà nước về bảo hiểm xã hội; đồng thời đóng góp ý kiến xây dựng Luật Bảo hiểm xã hội phù hợp với yêu cầu thực tiễn.
    1. Phạm vi khảo sát

Khảo sát việc thực hiện pháp luật về bảo hiểm xã hội trên địa bàn tỉnh Hưng Yên giai đoạn 2020-2022, từ đó kiến nghị, đề xuất xây dựng Luật Bảo hiểm xã hội.

1. Thời gian khảo sát

Dự kiến trong tháng 9 năm 2023 (Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh sẽ có thông báo lịch khảo sát cụ thể tới cơ quan, đơn vị).

1. Đối tượng khảo sát
  • Bảo hiểm xã hội tỉnh;
  • UBND các huyện, thị xã, thành phố.
  1. PHƯƠNG PHÁP TIẾN HÀNH
  1. Thành phần Đoàn khảo sát
  • Các vị đại biểu Quốc hội tỉnh khóa XV công tác tại địa phương;
  • Mời đại diện lãnh đạo các cơ quan, đơn vị tham gia Đoàn khảo sát:

+ Lãnh đạo HĐND tỉnh;

+ Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh;

+ Lãnh đạo các Ban Hội đồng nhân dân tỉnh;

+ Đại diện Văn phòng Đoàn ĐBQH và HĐND tỉnh;

+ Các sở, ngành: Công an tỉnh, Thanh tra tỉnh, Lao động, Thương binh và Xã hội, Liên Đoàn lao động tỉnh và một số sở, ngành liên quan;

+ Căn cứ vào nhiệm vụ thực tế có thể mời thêm một số chuyên gia am hiểu về lĩnh vực khảo sát tham gia Đoàn khảo sát.

1. Phương pháp khảo sát
  • Đề nghị các cơ quan, tổ chức thuộc đối tượng khảo sát chuẩn bị báo cáo theo nội dung của Đề cương báo cáo (gửi kèm) gửi về Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh - số 10 đường Chùa Chuông, phường Hiến Nam, thành phố Hưng Yên trước ngày 20/8/2023 (đồng thời gửi file điện tử vào địa chỉ email: doandaibieuquochoi.hy@,gmail.com) để Đoàn tổng hợp và triển khai kế hoạch khảo sát theo đúng tiến độ.
  • Trên cơ sở tổng hợp các báo cáo của các cơ quan, đơn vị, Đoàn sẽ tiến hành khảo sát trực tiếp tại một số cơ quan, đơn vị cụ thể ; thời gian dự kiến từ ngày 04/9/2023 đến ngày 22/9/2023 (Đoàn ĐBQH tỉnh sẽ gửi Văn bản để các cơ quan, đơn vị chủ động bố trí địa điểm và thành phần làm việc với Đoàn).
  • Kết thúc cuộc khảo sát, Văn phòng Đoàn ĐBQH và HĐND tỉnh tổng hợp, cung cấp thông tin cho Đoàn ĐBQH tỉnh để tham gia thảo luận vào các dự thảo Luật có liên quan.
  • Chi tiết tại kế hoạch số 124/ KH-ĐBQH: