Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh tiếp xúc cử tri sau kỳ họp thứ 6 Quốc hội khóa XV tại thị xã Mỹ Hào

Đăng ngày 06 - 12 - 2023

Chiều ngày 05/12/2023, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh gồm: ông Nguyễn Đại Thắng, Tỉnh ủy viên, Phó Trưởng Đoàn chuyên trách, phụ trách Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh, Ủy viên Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội; bà Vũ Hồng Luyến, Bí thư Tỉnh đoàn, đại biểu Quốc hội tỉnh Hưng Yên, Ủy viên Ủy ban văn hóa, Giáo dục của Quốc hội tiếp xúc với cử tri tại thị xã Mỹ Hào sau kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XV.

Quang cảnh Hội nghị TXCT sau kỳ 6 Quốc hội khóa XV

tại thị xã Mỹ Hào

Theo sự phân công của Đoàn ĐBQH tỉnh, bà Vũ Hồng Luyến báo cáo với cử tri 02 nội dung:báo cáo kết quả kỳ họp thứ 6 Quốc hội khóa XV; kết quả giải quyết, trả lời ý kiến, kiến nghị của cử tri gửi đến kỳ họp thứ 5 và hoạt động của Đoàn ĐBQH tỉnh tại kỳ họp thứ 6 Quốc hội khóa XV.

Theo đó, sau 22,5 ngày làm việc (đợt 1 từ ngày 23/10 đến ngày 10/11/2023; đợt 2 từ ngày 20/11 đến sáng ngày 29/11/2023) với tinh thần đổi mới, đoàn kết, dân chủ, trí tuệ, khẩn trương và trách nhiệm cao, kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XV đã hoàn thành toàn bộ chương trình đề ra với kết quả: thông qua 07 Luật, 09 Nghị quyết, cho ý kiến lần 3 đối với dự án Luật Đất đai (sửa đổi), cho ý kiến lần 2 đối với dự án Luật Các tổ chức tín dụng (sửa đổi), cho ý kiến lần đầu đối với 08 dự án Luật khác; lấy phiếu tín nhiệm đối với 44 người giữ chức vụ do Quốc hội bầu hoặc phê chuẩn; giám sát tối cao chuyên đề “Việc triển khai thực hiện các Nghị quyết của Quốc hội về các Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2021 - 2025, giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021 - 2025, phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021 - 2030”; tiến hành chất vấn và trả lời chất vấn về việc thực hiện một số Nghị quyết của Quốc hội khóa XIV và từ đầu nhiệm kỳ khóa XV đến hết Kỳ họp thứ 4 về giám sát chuyên đề, chất vấn; xem xét, quyết định các vấn đề về kinh tế - xã hội, ngân sách nhà nước; xem xét báo cáo về tổng hợp kiến nghị của cử tri và Nhân dân, báo cáo kết quả giám sát việc giải quyết kiến nghị của cử tri, cùng một số nội dung quan trọng khác. Tại kỳ họp thứ 6 Quốc hội khóa XV, Đoàn ĐBQH tỉnh có 8 lượt tham gia ý kiến các phiên thảo luận ở hội trường, 8 lượt ý kiến tại các phiên thảo luận tổ, 2 lượt chất vấn. Trước và sau kỳ họp thứ 5 Quốc hội khóa XV, Đoàn ĐBQH tỉnh tổng hợp và gửi 31 ý kiến, kiến nghị của cử tri đến Quốc hội, Chính phủ và một số bộ, ngành trung ương. Đến nay, Đoàn ĐBQH tỉnh đã nhận được 25 văn bản của các bộ, ngành Trung ương trả lời 28/31 ý kiến, kiến nghị của cử tri trong tỉnh.

Trong không khí dân chủ, cởi mở, cử tri thị xã Mỹ Hào bày tỏ sự vui mừng trước thành công của kỳ họp thứ 6 Quốc hội khóa XV, đồng thời kiến nghị: Quốc hội tiếp tục có những đổi mới nhằm nâng cao chất lượng, hiệu quả của các phiên chất vấn tại các kỳ họp; tăng cường tổ chức các hoạt động giám sát, giám sát chuyên đề của Quốc hội; tiếp tục lấy ý kiến nhằm hoàn thiện các dự án luật quan trọng, trong đó đặc biệt là dự án Luật Đất đai…

Phát biểu tại hội nghị đồng chí Nguyễn Đại Thắng, Phó Trưởng Đoàn chuyên trách, phụ trách Đoàn ĐBQH tỉnh dành nhiều thời gian trả lời, làm rõ từng vấn đề cụ thể; các phản ánh, kiến nghị của cử tri và tiếp thu tổng hợp đầy đủ để báo cáo Quốc hội và gửi tới các cơ quan chức năng xem xét, giải quyết theo quy định của pháp luật.