Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Hưng Yên tiếp xúc cử tri chuyên đề với đoàn viên Công đoàn, người lao động

Đăng ngày 17 - 05 - 2024

Chiều 16/5, tại Hội trường Trung tâm Văn hóa thị xã Mỹ Hào, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Hưng Yên phối hợp với Liên đoàn lao động tỉnh tổ chức Hội nghị tiếp xúc cử tri chuyên đề với đoàn viên công đoàn, người lao động trên địa bàn tỉnh.

Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh gồm có: ông Đào Hồng Vận, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh; bà Đoàn Thị Thanh Mai, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế của Quốc hội; ông Nguyễn Đại Thắng, Phó Trưởng Đoàn chuyên trách Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh; bà Vũ Hồng Luyến, Bí thư Tỉnh đoàn. Dự Hội nghị có đồng chí Trần Quốc Toản, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; đồng chí Nguyễn Lê Huy, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh; đồng chí Trần Thị Thanh Thủy, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Bí thư Thị ủy Mỹ Hào; đại diện Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh; lãnh đạo một số ban, sở, ngành của tỉnh.

Ông Đào Hồng Vận, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh phát biểu tại Hội nghị

Đại biểu Vũ Hồng Luyến thay mặt Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh thông báo tới cử tri dự kiến nội dung, chương trình Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khoá XV và nội dung chính trả lời ý kiến, kiến nghị của cử tri. Kỳ họp thứ 7, Quốc hội thứ XV sẽ tiến hành theo 2 đợt (đợt 1 từ ngày 20/5 đến ngày 8/6, đợt 2 từ ngày 17/6 đến ngày 28/6). Kỳ họp dự kiến xem xét, thông qua 10 dự án Luật, 3 dự thảo Nghị quyết; cho ý kiến 11 dự án Luật; xem xét, quyết định các vấn đề kinh tế - xã hội, ngân sách nhà nước, giám sát và quyết định các vấn đề quan trọng khác.

Với tinh thần thẳng thắn, dân chủ, các đoàn viên công đoàn, người lao động có 12 lượt ý kiến gửi đến Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh liên quan đến các vấn đề về chính sách tuyển dụng cán bộ công đoàn; chế độ hưởng trợ cấp dưỡng sức, phục hồi sức khỏe sau ốm đau; xem xét cho phép người lao động khu vực không chính thức gia nhập, hoạt động công đoàn để được bảo vệ quyền lợi như trong dự thảo Luật Công đoàn; quy định quản lý biên chế công đoàn cấp huyện; bố trí cán bộ công đoàn đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ trong tình hình mới theo quy định tại Điều 26, Luật Công đoàn (sửa đổi); xem xét về chính sách tuyển dụng cán bộ công đoàn để thu hút đội ngũ cán bộ công đoàn có nhiều kinh nghiệm, trưởng thành từ cơ sở; quy định nguồn thu 2% kinh phí công đoàn để chủ động, độc lập trong hoạt động; quy định chế tài xử lý các doanh nghiệp cố tình không đóng kinh phí công đoàn; đề nghị các cấp quan tâm xây nhà ở xã hội, nhà ở cho người có thu nhập thấp để đoàn viên, người lao động có điều kiện về nhà ở bảo đảm cuộc sống, yên tâm làm việc.

Phát biểu tại Hội nghị, ông Đào Hồng Vận, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh tiếp thu những ý kiến, kiến nghị tâm huyết, có trách nhiệm của cử tri đoàn viên công đoàn, người lao động; đồng thời phát biểu làm rõ thêm những ý kiến, kiến nghị mà cử tri quan tâm. Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh tiếp tục tổng hợp báo cáo tại kỳ họp Quốc hội thứ 7 và chuyển tới các cơ quan chức năng trả lời và giải quyết theo thẩm quyền.

Cử tri phát biểu tại Hội nghị

Đồng chí Trần Quốc Toản, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh tặng quà cho ĐVCĐ

Nhân dịp này, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh và các đồng chí lãnh đạo tỉnh, Liên đoàn lao động tỉnh trao 100 suất quà, mỗi suất trị giá 01 triệu đồng tặng đoàn viên công đoàn, người lao động có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn đang công tác và làm việc tại các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh.