Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Hưng Yên: Tiếp xúc cử tri sau kỳ họp thứ 6 Quốc hội khóa XV tại huyện Kim Động

Đăng ngày 30 - 11 - 2023

Chiều ngày 30/11/2023 tại huyện Kim Động, Đoàn đại biểu Quốc hội (ĐBQH) tỉnh gồm các đại biểu: Đỗ Tiến Sỹ, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam (VOV); Phạm Đình Toản, Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội đã tiếp xúc với cử tri huyện Kim Động để báo cáo kết quả Kỳ họp thứ 6 Quốc hội khóa XV và trả lời kiến nghị của cử tri trước và sau kỳ họp thứ 5 Quốc hội khóa XV. Tham dự hội nghị có đồng chí Lê Xuân Tiến, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh; đồng chí Nguyễn Lê Huy, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh; đại diện Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh; lãnh đạo Văn phòng Đoàn ĐBQH và HĐND tỉnh.

Toàn cảnh Hội nghị TXCT sau kỳ 6 Quốc hội khóa XV

tại huyện Kim Động

Theo sự phân công của Đoàn ĐBQH tỉnh đại biểu Phạm Đình Toản, Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội báo cáo kết quả Kỳ họp thứ 6 Quốc hội khóa XV và thông tin trả lời của các Bộ, ngành ý kiến, kiến nghị của cử tri trước và sau kỳ họp thứ 5 Quốc hội khóa XV. Theo đó, sau 22,5 ngày làm việc (đợt 1 từ ngày 23/10 đến ngày 10/11/2023; đợt 2 từ ngày 20/11 đến sáng ngày 29/11/2023) với tinh thần đổi mới, đoàn kết, dân chủ, trí tuệ, khẩn trương và trách nhiệm cao, kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XV đã hoàn thành toàn bộ chương trình đề ra với kết quả: thông qua 07 Luật, 09 Nghị quyết, cho ý kiến lần 3 đối với dự án Luật Đất đai (sửa đổi), cho ý kiến lần 2 đối với dự án Luật Các tổ chức tín dụng (sửa đổi), cho ý kiến lần đầu đối với 08 dự án Luật khác; lấy phiếu tín nhiệm đối với 44 người giữ chức vụ do Quốc hội bầu hoặc phê chuẩn; giám sát tối cao chuyên đề “Việc triển khai thực hiện các Nghị quyết của Quốc hội về các Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2021 - 2025, giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021 - 2025, phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021 - 2030”; tiến hành chất vấn và trả lời chất vấn về việc thực hiện một số Nghị quyết của Quốc hội khóa XIV và từ đầu nhiệm kỳ khóa XV đến hết Kỳ họp thứ 4 về giám sát chuyên đề, chất vấn; xem xét, quyết định các vấn đề về kinh tế - xã hội, ngân sách nhà nước; xem xét báo cáo về tổng hợp kiến nghị của cử tri và Nhân dân, báo cáo kết quả giám sát việc giải quyết kiến nghị của cử tri, cùng một số nội dung quan trọng khác.

Với tinh thần trách nhiệm cao trước cử tri và nhân dân trong tỉnh, các đại biểu Quốc hội trong Đoàn ĐBQH tỉnh đã tập trung trí tuệ, chủ động nghiên cứu tham gia phát biểu 08 lượt ý kiến tại các phiên thảo luận ở Hội trường, 08 lượt ý kiến tại các phiên thảo luận tổ, 02 lượt chấn vấn.

Tại Hội nghị cử tri huyện Kim Động đánh giá cao kết quả Kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XV, cũng như tinh thần trách nhiệm trước cử tri và nhân dân của các ĐBQH nói chung và Đoàn ĐBQH tỉnh nói riêng. Đồng thời cử tri kiến nghị với Quốc hội, Chính phủ và các Bộ, ngành Trung ương: có biện pháp và chế tài đối các trường hợp: (1) công dân trong độ tuổi thực hiện nghĩa vụ quân sự đi nước ngoài và khi trở về địa phương thì hết tuổi thực hiện nghĩa vụ quân sự; (2) né tránh nghĩa vụ quân sự bằng cách bảo lưu kết quả học tập tại các trường Đại học, Cao đẳng tư thực đến khi hết tuổi nhập ngũ mới ra trường; tăng chế độ đãi ngộ cho người tham gia huấn luyện quân nhân dự bị động viên; không lắp đặt camera hành trình và bỏ quy định bắt buộc phải mua bảo hiểm trách nhiệm đối với xe gắn máy.

Đoàn ĐBQH tỉnh cùng các cử tri huyện Kim Động

Thay mặt Đoàn ĐBQH tỉnh, đại biểu Đỗ Tiến Sỹ trả lời, làm rõ những ý kiến, kiến nghị của cử tri thuộc thẩm quyền và tiếp thu, tổng hợp, báo cáo Đoàn ĐBQH tỉnh gửi tới Quốc hội, Chính phủ, các Bộ, ngành xem xét, giải quyết theo quy định của pháp luật./.