Đại biểu Quốc hội tỉnh Hưng Yên phát biểu và chất vấn tại Kỳ họp thứ 7 trong hai ngày 03 và 04/6

Đăng ngày 04 - 06 - 2024

Sáng ngày 03/6, Quốc hội thảo luận tại Hội trường về dự án Luật Quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ (sửa đổi). Tại phiên họp, đại biểu Nguyễn Đại Thắng, Phó Trưởng Đoàn chuyên trách Đoàn ĐBQH tỉnh đã phát biểu ý kiến, việc bổ sung dao có tính chất sát thương cao là vũ khí thô sơ là cần thiết nhằm phòng ngừa, đấu tranh, ngăn chặn việc sử dụng dao làm công cụ gây án; về việc xem xét quy định cấp giấy phép dịch vụ nổ mìn cho tổ chức, doanh nghiệp và không cần phải cấp lại khi có thay đổi về người đại diện. Tiếp tục chương trình kỳ họp thứ 7, chiều ngày 03/6, Quốc hội thảo luận tại Hội trường về dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Cảnh vệ. Đại biểu Vũ Hồng Luyến, Đoàn ĐBQH tỉnh phát biểu, tán thành việc bổ sung các đối tượng cảnh vệ, quy định thẩm quyền áp dụng biện pháp cảnh vệ trong trường hợp cấp thiết.

Sáng ngày 04/6, Quốc hội tiến hành phiên chất vấn và trả lời chất vấn tại kỳ họp 7, nhóm vấn đề thuộc lĩnh vực tài nguyên và môi trường và lĩnh vực công thương; buổi chiều cùng ngày, đại biểu Nguyễn Đại Thắng phát biểu, chất vấn Bộ trưởng Bộ Công thương về những khó khăn trong phát triển dịch vụ logistic, giảm chi phí logistic tại Việt Nam cũng như định hướng và giải pháp khắc phục nhằm hỗ trợ doanh nghiệp xuất khẩu trong thời gian tới. Bộ trưởng Công thương cũng đã trả lời, cụ thể thời gian hoạt động logistic có một số hạn chế do nhận thức về vai trò, vị trí của logistics còn khác nhau dẫn đến việc triển khai không đồng bộ; một số quy định chồng chéo và chưa phù hợp; cơ sở hạ tầng thương mại, hạ tầng giao thông chưa được đầu tư. Để tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp hoạt động xuất nhập khẩu bền vững, thời gian tới, Bộ tiếp tục thực hiện tốt công tác tuyên truyền để các Hiệp hội ngành hàng, các doanh nghiệp hiểu đúng, hiểu rõ hơn những quy định tại các Hiệp định mà Việt Nam tham gia làm thành viên nhằm khai thác, tận dụng cơ hội từ các Hiệp định Thương mại tự do này. Đồng thời tiếp tục nghiên cứu và đề xuất rà soát, sửa đổi, bổ sung những quy định phù hợp diễn biến thực tế và kinh nghiệm quốc tế. Hỗ trợ hơn cho doanh nghiệp tạo nguồn hàng chất lượng cao, ổn định, giá cả cạnh tranh, đặc biệt là những doanh nghiệp lớn kết nối chuyển giao công nghệ, kỹ năng quản trị cho doanh nghiệp trong nước để phát triển./.