Đăng ngày 14 - 05 - 2024

Sáng nay, ngày 14/5 Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh tổ chức Hội nghị lấy ý kiến xây dựng Luật Công chứng (sửa đổi) và Luật Di sản văn hóa (sửa đổi) dự kiến trình tại Kỳ họp thứ 7 Quốc hội khoá XV. Ông Nguyễn Đại Thắng (Tỉnh ủy viên, Phó Trưởng Đoàn chuyên trách, Ủy viên Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội, đại biểu Quốc hội khóa XV) chủ trì Hội nghị.

Dự Hội nghị có đại diện lãnh đạo các Ban HĐND tỉnh, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh; đại diện các sở, ban, ngành: Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Tư pháp, Tòa án, Viện kiểm sát nhân dân, Hội Luật gia tỉnh và đại diện lãnh đạo Ủy ban nhân dân các huyện, thị xã, thành phố (Kim Động, Văn Giang, Văn Lâm, Phù Cừ, Thị xã Mỹ Hào, Khoái Châu và thành phố Hưng Yên).

Hội nghị lấy ý kiến xây dựng Luật

Dự thảo Luật Công chứng (sửa đổi) dựa trên cơ sở kế thừa các quy định hiện hành còn phù hợp của Luật Công chứng năm 2014, bao gồm 10 chương, 78 Điều, được xây dựng giữ nguyên 09 Điều, sửa đổi 61 Điều, giảm 12 Điều và bổ sung tăng 09 Điều mới trong tổng số 81 Điều của Luật Công chứng năm 2014.

Dự thảo Luật Di sản văn hóa (sửa đổi) được xây dựng trên cơ sở kế thừa, thống nhất, đồng bộ giữa Luật Di sản văn hóa và các Luật khác có liên quan; dự thảo Luật gồm 09 chương, 102 Điều (tăng 02 chương và 29 Điều so với Luật Di sản văn hóa hiện hành).

Đại biểu tham gia ý kiến góp ý vào một số quy định của dự thảo Luật Công chứng (sửa đổi), cụ thể như: tiêu chuẩn bổ nhiệm công chứng viên; đào tạo nghề công chứng; tập sự hành nghề công chứng; tuổi hành nghề công chứng; những trường hợp không được bổ nhiệm công chứng viên; cơ sở dữ liệu, lưu trữ hồ sơ công chứng, nội dung quản lý nhà nước về công chứng…

Đối với dự thảo Luật Di sản văn hóa (sửa đổi), các đại biểu phát biểu đề nghị bổ sung quy định về khoảng cách tối thiểu đảm bảo an toàn cho di tích để áp dụng trong quá trình lập, thẩm định, triển khai các dự án phát triển kinh tế - xã hội; đề nghị bổ sung điều khoản quy định về cấp có thẩm quyền cho phép đưa thêm đồ vật, di dời, thay đổi tại di tích, di vật trong di tích cũng như việc xem xét có chính sách hỗ trợ cho người dại diện quản lý, trông coi thường xuyên, sử dụng di tích và đặc biệt, bổ sung nội dung quy hoạch không gian xung quanh khu vực di tích đã được xếp hạng.

Đại biểu phát biểu ý kiến tại Hội nghị

Kết luận Hội nghị, ông Nguyễn Đại Thắng (Phó Trưởng Đoàn chuyên trách Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh) đã tiếp thu, ghi nhận và đánh giá cao các ý kiến tâm huyết, có trách nhiệm của các cơ quan, đơn vị và cá nhân đã tham gia đóng góp ý kiến. Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh sẽ tiếp tục nghiên cứu, tổng hợp đầy đủ nội dung để thảo luận tại kỳ họp thứ 7 Quốc hội khóa XV./.