Hai anh em tình nguyện lên đường nhập ngũ

Đăng ngày 07 - 02 - 2024
100%

 

Những ngày này, trong ngôi nhà nhỏ của ông Nguyễn Văn Tới và bà Nguyễn Thị Dẫn ở thôn Ngọc Châu, xã Quang Vinh (Ân Thi) không chỉ nhộn nhịp bởi không khí đón Tết cổ truyền của dân tộc mà luôn rộn vui tiếng nói, cười của người thân, cô bác, làng xóm, bạn bè, cán bộ chính quyền, đoàn thể địa phương đến chúc mừng, khích lệ 2 con trai của ông bà chuẩn bị lên đường tòng quân, thực hiện nghĩa vụ với Tổ quốc.

Hai thanh niên Tấn, Dũng nhận được nhiều sự động viên, khích lệ khi viết đơn tình nguyện nhập ngũ

Hai thanh niên Tấn, Dũng nhận được nhiều sự động viên, khích lệ khi viết đơn tình nguyện nhập ngũ

Hai chàng trai đó là Nguyễn Văn Tấn, sinh năm 2001 và Nguyễn Tiến Dũng sinh năm 2005. Trong đơn tình nguyện nhập ngũ, thanh niên Nguyễn Tiến Dũng viết, thời gian qua, tôi nghe trên các phương tiện thông tin đại chúng tuyên truyền về việc tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ năm 2024. Bản thân tôi rất mong muốn được tham gia nhập ngũ đợt này để lên đường làm nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc, cống hiến tuổi trẻ cho đất nước. Nhưng gia đình tôi có hai anh em trong độ tuổi cùng nhập ngũ, nên tôi làm đơn tình nguyện để được toại nguyện mơ ước của mình. Chia sẻ về ước mơ trở thành bộ đội Cụ Hồ, em Nguyễn Tiến Dũng vui vẻ: Khi còn là học sinh phổ thông, qua những bài học về lịch sử, em cảm thấy tự hào về truyền thống đánh giặc giữ nước của dân tộc, của các thế hệ cha ông, bồi đắp thêm tinh thần yêu nước trong em. Từ đó, em nuôi ước mơ sẽ trở thành người lính để được rèn luyện, học tập trong môi trường quân đội, sẵn sàng cống hiến sức trẻ làm nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc thiêng liêng”.

Không giống em trai của mình, Nguyễn Văn Tấn ít nói hơn. Tấn đi làm công nhân ở một tỉnh miền Nam sau khi tốt nghiệp THPT để phụ giúp kinh tế gia đình. Khi dịch Covid-19 bùng phát, Tấn trở về và làm việc trongmột doanh nghiệp tại địa phương với thu nhập 8 triệu đồng/tháng. Tấn chia sẻ lý do em quyết tâm thực hiện nghĩa vụ quân sự đợt này: Trong quá trình làm việc, em được nói chuyện với các anh cùng xưởng đã đi bộ đội xuất ngũ trở về. Các anh kể những câu chuyện vui, vất vả trong quân ngũ, nhưng trên hết là được rèn luyện trong môi trường kỷ luật, học được nhiều điều, thêm chín chắn trong suy nghĩ, bồi đắp niềm tự hào về tinh thần yêu nước, tự cường của dân tộc và có động lực để phấn đấu. Các anh cũng nói về việc được địa phương quan tâm sau khi xuất ngũ trở về nên bản thân cảm thấy rất hào hứng muốn thực hiện nghĩa vụ công dân. Thêm vào đó, người em trai rất hăng hái càng thôi thúc em viết đơn tình nguyện nhập ngũ.

Là gia đình đồng bào Công giáo, điều kiện không mấy khá giả, ông Tới làm thợ xây, vợ ông làm công nhân thì số tiền lương 8 triệu đồng mỗi tháng của Tấn sẽ giúp đỡ gia đình phần nào về gánh nặng kinh tế. Song ông Tới rất phấn khởi, động viện các con yên tâm lên đường nhập ngũ. Ông bộc bạch: “Dù Tấn có hỗ trợ thêm thu nhập cho gia đình, nhưng điều đó không quan trọng bằng việc các cháu có ý thức, nhận thức đúng đắn về nghĩa vụ công dân của mình, hăng hái lên đường. Các con cứ yên tâm lên đường, bố mẹ ở nhà tăng gia sản xuất, làm việc để ổn định cuộc sống. Mong các con phấn đấu rèn luyện, phát huy truyền thống gia đình, ông nội, ông ngoại đều là bộ đội thời kỳ kháng chiến chống Mỹ, cứu nước, bố và các chú, các bác đều là cựu quân nhân. Ông ngoại của Tấn, Dũng là thương binh hôm nay cũng có mặt khi nghe có phóng viên về viết gương hai em. Tiếc là ông nội của cháu nay yếu nên không tới được”. Ông Tới lúc này mới mang ra cho 2 con trai xem giấy khen được đơn vị tặng hoàn thành tốt nhiệm vụ, Giấy chứng nhận tốt nghiệp đào tạo tiểu đội trưởng bộ binh của Bộ Quốc phòng khi còn trong quân ngũ mà không phải ai cũng có được. Đó là kỷ niệm một thời quân ngũ không quên của ông Tới, cũng là để khích lệ tinh thần của 2 con trai vững bước lên đường làm nhiệm vụ

 “Việc làm đơn tình nguyện nhập ngũ của Tấn và Dũng không chỉ là niềm tự hào của gia đình, vun đắp thêm truyền thống cách mạng của quê hương, cha anh mà còn là nguồn cổ vũ, động viên, là những tấm gương sáng cho những thanh niên đồng trang lứa noi theo, học tập, góp phần hoàn thành nhiệm vụ của địa phương”, đồng chí Nguyễn Thế Phương, Bí thư Chi bộ, Trưởng thôn Ngọc Châu cho biết.

Thượng tá Doãn Văn Đỉnh, Chính trị viên Ban Chỉ huy quân sự huyện Ân Thi cho biết: Hai công dân Tấn, Dũng thuộc đối tượng tạm hoãn thực hiện nghĩa vụ quân sự. Nhưng khi nghe thông tin các cháu mong muốn tham gia nghĩa vụ quân sự nên chúng tôi chỉ đạo cán bộ động viên gia đình, các cháu. Đây là điều rất đáng quý, cho thấy nhận thức đúng đắn cũng như tinh thần sẵn sàng làm nhiệm vụ với Tổ quốc của các cháu.

Nâng niu bộ quân phục, chiếc mũ cối gắn ngôi sao vàng, ánh mắt hân hoan, Tấn và Dũng đang háo hức mong đến ngày nhập ngũ, để viết tiếp truyền thống cách mạng của quê hương, của gia đình, tô thắm thêm truyền thống yêu nước ngàn đời của dân tộc.

Tin mới nhất

Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế của Quốc hội Đoàn Thị Thanh Mai thăm, tặng quà đoàn viên, người lao...(02/02/2024 8:28 SA)

Hiệu quả Chương trình OCOP ở Hưng Yên(01/02/2024 1:36 CH)

Đại tướng Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an làm việc với Ban Thường vụ Huyện ủy...(31/01/2024 6:37 SA)

Trao quà Tết tặng 50 đoàn viên, người lao động huyện Phù Cừ(26/01/2024 9:14 SA)

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ làm việc với các cơ quan về chuẩn bị Kỷ niệm 80 năm Ngày Tổng...(11/01/2024 6:43 SA)

°
97 người đang online